Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Techcom Real nhận định, hiện nay, khách hàng quan tâm đến thị trường căn hộ rất nhiều, nhưng chỉ quan tâm đến các dự án căn hộ đã xây dựng hoàn thành hoặc xây dựng gần xong. Tuy nhiên, để có được sản phẩm của những dự án như thế này không dễ dàng.
 
“Nếu như cách đây vài năm, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp môi giới là tìm khách hàng, còn hiện nay, khách hàng đã có, nhưng khó khăn lớn nhất lại là tìm nguồn hàng”, ông Lộc cho biết.
 
Trong khi đó, ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho rằng, thời gian qua, nghe rất nhiều thông tin TP. HCM đang có lượng tồn kho “khủng” căn hộ, song cần phải xác định rõ, đâu mới là nguồn cung thực sự để khách hàng quan tâm.
 
“Những dự án căn hộ được xây dựng tốt hoặc đã bàn giao nhà hầu như đều đã được bán hết. Hiện nay, để tìm chủ dự án có đủ năng lực thực sự hoàn thành dự án cũng dễ dàng”, ông Thanh nói và nhận định thêm, nguồn cung tồn đọng hiện nay so với nhu cầu thực sự không lớn, chỉ cần những dự án này điều chỉnh căn hộ diện tích hợp lý, xây dựng tốt chắc chắn sẽ bán được hàng.
 
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty Bất động sản Hưng Thịnh nhấn mạnh, trong giai đoạn này mà nói, yếu tố mang tính quyết định dự án có bán được hàng hay không chính là tiến độ, uy tín, năng lực của chủ đầu tư.
 
“Thực tế cho thấy không phải khách hàng hiện nay không có nhu cầu, thậm chí nhu cầu còn rất lớn. Tuy nhiên, họ không mua vì không tìm được sản phẩm ưng ý”, ông Hiền nói và dẫn chứng, có khá nhiều dự án dù đã đủ điều kiện chào bán ra thị trường, nhưng không bán được vì khách hàng nghi ngại năng lực của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cũng với những dự án đó, khi có một nhà đầu tư uy tín khác nhảy vào hợp tác, đầu tư xây dựng, chỉ trong một thời gian ngắn, dự án đã được bán sạch hàng.
 
 
Tuy vậy, theo ông Trần Đức Diễn các đơn vị phân phối ký hợp đồng đặt cọc mua nhà là không vi phạm các quy định bởi hợp đồng mua bán chỉ được ký khi dự án đã đủ điều kiện bán nhà theo đúng quy định. Từ đó có thể thấy hình thức “lách luật” huy động vốn này rất khó kiểm soát và người mua nhà vẫn có thể gặp rủi ro khi chủ đầu tư không đủ điều kiện thực hiện dự án. Trong những trường hợp như thế này thì thiệt hại của khách hàng là không nhỏ khi số tiền bỏ ra ký hợp đồng đặt cọc lên đến hàng trăm triệu đồng.
 
“Hãy là người tiêu dùng thông thái”, đó là lời khuyên của đại diện một doanh nghiệp khi đề cập đến vấn đề này. Theo vị này thì không kể những trường hợp xấu nhất, ngay cả đối với những doanh nghiệp đang muốn xây dựng hình ảnh, uy tín thì khách hàng vẫn có thể gặp rủi ro bởi thực tế thị trường bất động sản nhiều năm qua đã chứng minh, việc đảm bảo tiến độ dự án luôn là vấn đề, phát sinh mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư.