Đứng trước tình thế khó khăn của thị trường bắt buộc giá đất nhà phải hạ nhiệt. Động thái đầu tiên đó chính là việc giá nhà trung bình. Đẩy các căn hộ còn chưa bán được, lấy vốn để quay vòng dự án mới. Làm cho thị trường bất động sản không ngừng thay đổi nhịp độ lẫn tiến độ. Các căn chung cư được giao cho chủ sở hữu hằng ngày. Thị trường giao dịch trở nên nóng lên. Khuấy động một mùa vụ nhiều thành tựu lớn.
 
 
 
Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (Horea) mới đây cho thấy giao dịch trong quý I/2016 có dấu hiệu chững lại so với quý IV/2015 nhưng vẫn tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, quý này, TP HCM đã bán khoảng 9.000 căn hộ trong tổng số 57.000 căn dự kiến chào bán trong năm nay. Như vậy, từ nay đến cuối năm, thị trường còn phải tiếp nhận 48.000 căn hộ.
 
 
 
Theo Công ty Savills Việt Nam, trong quý I/2016, TP HCM có gần 7.600 căn hộ được tung ra thị trường từ 17 dự án mới và 3 dự án đang hoạt động, nâng tổng nguồn cung lên khoảng 37.400 căn, giảm 1% theo quý nhưng tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Các công ty nghiên cứu thị trường BĐS nhận định tâm điểm trong thời điểm này vẫn là những dự án có giá trung bình, trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn hộ. Theo Công ty CBRE, xét về cơ cấu căn hộ bán, phân khúc cao cấp chiếm tỉ trọng cao nhất (41%), theo sau là trung cấp (39%).
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, cho rằng nhà ở thương mại loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của khách hàng trong nhiều năm qua vẫn là phân khúc bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu của phần lớn người tiêu dùng. Phân khúc này hiện cung không đủ cầu.
 
Điển hình như sự kiện khách hàng xếp hàng giữa trưa nắng để tham quan và chọn mua căn hộ 9 View Apartment có giá 880 triệu đồng của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh mở bán vào giữa cuối tháng 3 vừa qua. Hay dự án Dream Home Palace ở quận 8… đã hấp dẫn khách hàng nhờ giá bán tầm 1 tỉ đồng/căn.